Âm dương trong thiết kế logo

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Logo là biểu tượng hàng đầu trong bộ nhận diện thương hiệu. Nó thể hiện hình ảnh, tầm nhìn, mục tiêu và cả văn hoá của một công ty.

Thiết kế logo hợp với ngũ hành, âm dương hài hòa không đơn giản, thể hiện trí tuệ của tập thể thiết kế.

Một số công ty đầu tư nhiều tỷ cho logo, các công ty không có điều kiện như vậy cũng nên thiết kế logo sao cho hợp âm dương ngũ hành. Có nhiều bài viết về thiết kế logo theo chủ đề này, tuy vậy hầu hết những bài viết đó thể hiện khá mơ hồ, có khi không chính xác hoặc mang tính thương mại, quảng bá cho công ty thiết kế logo của mình.

Để tìm hiểu thế nào là "Âm dương ngũ hành cho logo" xin giới thiệu với các bạn về vấn đề này trong bài viết dưới đây, hi vọng bài viết sẽ hữu ích cho các design.

1. Những điều cần thể hiện trên logo:
- Logo có thể là tên, tên viết tắt hoặc các chữ cái đầu tên công ty được cách điệu; cũng có thể là hình ảnh đặc trưng của công ty hoặc một hình mẫu có ý nghĩa đối với công ty.

- Logo cần có một điểm tụ khí, điểm tụ khí có thể không chính tâm logo nhưng phải gần như là điểm nằm trên trục đối xứng của logo .

- Logo phải thể hiện được sự lưu thông của dòng khí, khi nhìn vào logo không có cảm giác luồng khí luẩn quẩn.

- Logo phải có tính cân bằng về âm dương ngũ hành, sự cân bằng này có thể thể hiện bằng màu sắc hay bằng hình khối (như ví dụ trên thì âm được coi là phần màu trắng còn dương được coi là phần màu xanh lá).

- Thuyết âm dương ngũ hành về hình khối được quy định như sau: KIM (hình tròn, hình oval, hình elip, đường kẻ thẳng), MỘC (hình trụ tròn, hình chữ nhật), THUỶ (hình lượn sóng, hình zigzag), HOẢ (các hình có góc cạnh nhỏ hơn 900 như hình tam giác, hình chóp), THỔ (hình vuông, hình vuông có bo góc, hình chữ nhật có bo góc).

Tuỳ theo đặc điểm công ty, người có ảnh hưởng lớn nhất đến công ty... mà chọn các hình khối chủ đạo.

2. Những điểm cần tránh khi thiết kế logo
- Logo không chứa các cạnh sắc nhọn chĩa thẳng vào tên công ty, tên người, hoặc tên các văn bản liên quan... Có thể sử dụng các góc cạnh sắc nhọn nhưng các góc cạnh đó phải toả ra nhiều hướng, tạo sự cân bằng trong các hướng. Nhìn chung xu hướng thiết kế logo có chứa các góc cạnh sắc nhọn nên hạn chế, trừ phi đó là một ý tưởng tuyệt vời hoặc có nhiều ý nghĩa đối với người sở hữu nó.

- Không nên thiết kế logo quá nhiều màu, số màu thường không quá 3, tốt nhất chỉ từ 1 - 2 màu. Tuy vậy có một số công ty sử dụng nhiều màu nhưng đó thường là sự hội tụ của 7 sắc cầu vồng hoặc những hình tượng gây ấn tượng đặc biệt.

- Hạn chế thiết kế logo có dạng 3D (cần phân biệt hình 3D với hình nổi), các hình 3D thường tạo nên luồng khí "quẩn", khó lưu thông, tạo cảm giác bí bách

Xem thêm: IN HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG